Son Mac có thể nói là một trong những dòng Son được ưa thích và phổ biển nhất hiện nay tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, ngoài những thông tin như bảng màu son Mac, thành phần, giá thành, nơi mua… luôn được người dùng tìm kiếm thì còn một thông tin khác dường như ít được quan tâm hơn dù nó cũng vô cùng quan trọng, và đó là gì chúng ta cùng tìm hiểu.

Đó chính là thông tin về ngày sản xuất cũng như check hạn sử dụng của mỹ phẩm nói chung và ở đây là với thỏi son Mac thần thánh của chúng ta nói riêng.

>Tìm hiểu : EXP là gì, MFG là gì?

Ngày sản xuất của son Mac ghi ở đâu

Nếu nhìn vào bao bì giấy phía ngoài của thỏi son này chắc chắn bạn sẽ không thể tìm thấy được ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng son Mac. Tuy nhiên hãy yên tâm nhé, một thương hiệu nổi tiếng như mỹ phẩm Mac làm sao có thể bỏ qua điểm này được.
Để đảm bảo sự tinh tế cho thỏi son Mac hãng này quyết định để thông số sản phẩm dưới đế của thỏi son.

Đây là hình ảnh phần đáy của thỏi son Mac Ruby Woo. Quan sát trên hình các bạn có thể thấy:
Phần chính giữa của thỏi son có ghi ”Retro Matte Ruby Woo A34”

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách check code son Mac cụ thể nhé.
– Retro Matte: đây là tên của một trong 12 dòng son của Mac, Retro Matte là dòng son lì nhất trong các dòng son môi của Mac.

>>Xem thêm: Các dòng son Mac

Ruby Woo: đây là tên gọi của thỏi son có màu đỏ trầm thuộc dòng Mac Retro Matte – Một trong những thỏi son mac màu đẹp nhất. Khác với một số dòng son khác, các màu son Mac được kí hiệu theo tên chứ không được kí hiệu theo số 01, 02,03,…như son Velvet
A34: Đây chính là ngày tháng sản xuất của Mac
Vậy đọc ngày tháng sản xuất của son Mac như thế nào?
Khác với các dòng son hay mỹ phẩm khác thường sử dụng kí tự Exp hay MFG thì Mac lại có quy định riêng biệt về ngày sản xuất sản phẩm.
Ngày sản xuất son Mac chỉ được quy đinh bởi 3 kí tự:
– Kí tự đầu tiên là lô sản xuất, được kí hiệu duy nhất bởi 3 kí tự A, B, C
– Kí tự thứ 2 là tháng sản xuất
– Kí tự thứ 3 chính là năm sản xuất son môi
Ví dụ:
A34: Sản xuất lô A vào tháng 3, năm 2014
B45: Sản xuất lô B vào tháng 4, năm 2015
C15: Sản xuát lô C vào tháng 1, năm 2015
Tuy nhiên: Với các tháng 10, 11, 12 là những tháng có 2 chữ số trong khi quy định về ngày sản xuất chỉ được giới hạn trong 3 kí tự, vì thế Mac lại đưa ra quy định tiếp theo cho 3 tháng cuối năm:
+ Tháng 10 = A
+ Tháng 11 = B
+ Tháng 12 = C
Ví dụ:
AA3: Sản xuất lô A vào tháng 10 năm 2013
AB4: Sản xuất lô A vào tháng 11 năm 2014
BC5: Sản xuất lô B vào tháng 12 năm 2015

Ngoài ra hiện nay do son Mac được sản xuất ở cả Canada và Mỹ nên có một số dòng sản phẩm son Mac sẽ ghi hạn sử dụng (date code) cùng với mã vạch nhưng về cơ bản cách check code son Mac vẫn như mình giới thiệu với các bạn ở trên.

Hạn sử dụng của son Mac?


Trên bao bì của son Mac không thể tìm thấy được hạn sử dụng son là bao lâu. Tuy nhiên theo khuyến nghị của hãng này thì hạn sử dụng của một thỏi son Mac là 36 tháng tương đương với 3 năm kể từ ngày sản xuất.
Một số ý kiến cho rằng có thể tính 36 tháng sau khi mở nắp.
Tuy nhiên theo mình thì nếu không có quá nhiều son môi thì sau khi mở nắp chúng ta nên sử dụng những thỏi son trong vòng 1 năm để son lên màu chuẩn nhất và không tạo cảm giác khô cho môi khi dùng.

Có thể bạn quan tâm:

Son Mac giá bao nhiêu.
Son Mac màu nào đẹp.
Son Mac chính hãng và son Mac fake khác nhau thế nào?

Son Mac và Bảng màu son Mac đầy đủ

 

3 BÌNH LUẬN