EXP là gì ? MFG là gì ? Cách đọc ngày sản xuất và hạn sử dụng mỹ phẩm sao cho đúng cách.
Mỹ phẩm, các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da cũng như thực phẩm vậy, nếu sản phẩm bạn sử dụng hết hạn hay cận date sẽ ảnh hưởng lớn tới làn da, sắc đẹp và thậm chí là sức khỏe của bạn. Vì vây khi chọn mua mỹ phẩm việc làm cần thiết chính là xem ngày sản xuất cũng như hạn dùng được in trên bao bì.


Có 2 kí hiệu mà chúng ta thường thấy trên bao bì, vỏ hộp mỹ phẩm,…đó chính là EXP và MFG. Vậy 2 kí hiệu này thể hiện điều gì. Cùng mình tìm hiểu các bạn nhé!

1. EXP là gì?

EXP là tên viết tắt của từ tiếng anh Expiry date có nghĩa là hạn sử dụng. Hạn sử dụng thường được in trên nắp hoặc đáy bao bì. Với các sản phẩm dạng tuýp thì hạn sử dụng và ngày sản xuất thường được dập nổi trên phần đế tuýp. Một số sản phẩm không in cụ thể hạn sử dụng mà sẽ dựa theo số tháng, số năm tính từ ngày sản xuất. Ví dụ: Hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.
Ngoài ra một số dòng mỹ phẩm thường có 2 kí hiệu sản phẩm ngoài EXP date còn có thêm kí hiệu BBE/BE.

Vậy BBE/BE là gì?

BBE/BE là tên viết tắt của Best before end date, là thời hạn chất lượng sản phẩm được duy trì, có nghĩa tương đương với hạn sử dụng.

Hạn sử dụng tiếng anh là gì
Vậy nên nếu trên bao bì được ghi Exp 14.05.2016/ bbe 14.05.2016 thì đều có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm là ngày 14 tháng 05 năm 2016.

Tuy nhiên:
Trong một số trường hợp các bạn lại có thể gặp một số kí tự lạ trên sản phẩm của mình. Ví dụ như ”0516LJ14”
Với các kí tự này thì sẽ được hiểu như sau:
– 2 kí tự đầu tiên là tháng sản xuất ( 05 )
– 2 kí tự tiếp theo là năm sản xuất ( 16 )
– 2 kí tự tiếp là mã sản phẩm ( LJ )
– 2 kí tự cuối cùng chính là ngày sản xuất ( 14 )
Vậy bạn sẽ hiểu hạn sử dụng của sản phẩm là ngày 14 tháng 05 năm 2016.

2. MFG là gì?

MFG là tên viết tắt của Manufacturing Date có nghĩa là ngày sản xuất. Cũng giống như hạn sử dụng, ngày sản xuất của sản phẩm cũng được in trên nắp, thân hoặc đế của sản phẩm. Tùy thuộc vào sản phẩm hãng sản xuất mà MFG date được ghi theo thứ tự ngày-tháng-năm hay năm-tháng-ngày.

3. Lưu ý với hạn sử dụng sản phẩm

Đặc trưng của một số sản phẩm chính là hạn sử dụng trước khi mở nắp và sau khi mở nắp. Đây là một trong những chú ý rất quan trọng bạn cần biết, vì một số sản phẩm sau khi mở nắp tiếp xúc với không khí thành phần bị thay đổi và có hạn dùng ngắn hơn so với hạn dùng được in trên bao bì. Nếu bạn không biết được và dùng sản phẩm khi đã quá hạn sẽ gây ra những hậu quả nghiệm trọng. Dưới đây là bảng tổng hợp thời gian sử dụng thích hợp cho từng loại mỹ phẩm mà mình sưu tầm được để các bạn tham khảo nhé.

Tóm lại mỹ phẩm tốt nhất nên sử dụng không quá 1 năm sau khi mở nắp.
– Với các loại sản phẩm ở dạng tinh chất như serum, essence, … thì nên sử dụng trong vòng 6 tháng (Xem thêm: Essence là gì?) Thắm Đặng
– Kem nền, phấn nước nên sử dụng dưới 1 năm sau khi mở nắp.
– Nước hoa hồng, xịt khoáng -> sử dụng dưới 1 năm sau khi mở nắp.
– Phấn phủ bột ( phấn phủ khô ) -> có thời gian sử dụng khá lâu, nếu bảo quản tốt thì có thể sử dụng được trong vòng 3 năm từ khi mở nắp.
– Son môi:
+ Nếu là các dòng son lì như son Mac, son Shu, son Velvet,…thì có thể sử dụng được 1 năm kể từ khi mở nắp.
+ Nếu thỏi son đó thuộc dòng son dưỡng, son bóng,…thì thời gian sử dụng sau khi mở nắp là 6 tháng.
Kem chống nắng sau khi mở nắp chỉ nên sử dụng trong vòng 6 tháng thôi các bạn nhé.

Trên đây mình đã giới thiệu với các bạn nghĩa của “EXP và MFG là gì” nhưng có thể nói khái niệm EXP là hạn sử dụng, MFG là ngày sản xuất là khái niệm, từ viết tắt sử dụng trong lĩnh vực sản phẩm.

4. Một số nghĩa khác của EXP

  1. Trong CV (hồ sơ) xin việc: EXP thường xuyên xuất hiện trong CV (bản tiếng anh) và được hiểu là “kinh nghiệm làm việc trước đây” các bạn nha.
  2. Trong lĩnh vực Game nói chung và game online nói riêng, Các game thủ sẽ hiểu theo nghĩa EXP là điểm kinh nghiệm (EXP trong trường hợp này là Experience) khi đạt được một số lượng EXP nhất định sẽ được tăng lên level (cấp độ) mới và nhận được các phần thưởng từ trò chơi.

Xem thêm: