Khi mua kem chống nắng, bạn thường thấy một thông số được in rất nổi bật trên bao bì là SPF. Vậy SPF là gì? Mức SPF bao nhiêu là tốt? Ngoài chỉ số SPF thì khi chọn kem chống nắng cần chú ý đến những chi tiết nào nữa, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Tại sao phải dùng Kem chống nắng?

Trong cuộc sống hàng ngày dù ít hay nhiều dù muốn hay không thì mỗi chúng ta đều phải tiếp xúc với ánh sáng của mặt trời. Ngoài những điều tích cực mà ánh nắng mang lại thì cũng có không ít phiền toái đâu nha các nàng.

Ánh nắng mặt trời có chứa những tia cực tím có hại cho da (tia UVA, UVB), chúng xâm nhập vào da và làm hại da khi tiếp xúc.

Tùy mức độ và thời gian tiếp xúc mà hậu quả tạo ra khác nhau. Nhẹ thì cháy nắng, tàn nhang, lão hóa da, viêm da đến nặng hơn là ung thư da, nghe cũng khá đáng sợ đúng không các bạn.

Nhưng các bạn đừng quá lo, nếu sử dụng kem chống nắng đúng cách thì làn da mịn màng, trắng trẻo vẫn sẽ mãi là của bạn nha.

UVA là gì? UVB là gì? mà nghe đáng sợ vậy?

 • UVB (Ultraviolet B hay tia cực tím B, tia tử ngoại bước sóng B) có bước sóng ngắn từ 315 – 280nm, tác động đến lớp biểu bì của da. UVB là nguyên nhân gây ra cháy nắng, đỏ da, bỏng rát trên da, làm mất nước và kích ứng da.
 • UVA (Ultraviolet A hay tia cực tím A, tia tử ngoại bước sóng A) có bước sóng dài hơn UVB, từ 400-315nm, chiếm đến 95% tia nắng mặt trời. UVA có thể hấp thụ vào da sâu hơn, có khả năng tấn công lớp hạ bì của da, phá hủy các mô liên kết, làm giảm sự săn chắc, đàn hồi của da. UVA là nguyên nhân gây ra nám da, sạm da, tàn nhang, chảy xệ, đẩy nhanh quá trình lão hóa da, hình thành nếp nhăn trên da. Tiếp xúc với UVA trong thời gian dài, không có sự bảo vệ, che chắn có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc tế bào da, dẫn đến ung thư da.

UVB có thể bị ngăn lại bởi mây, sương mù, kính, ô nhưng UVA thì không. UVA có thể xuyên qua sương mù, kính, quần áo mỏng, ô, mũ, thậm chí ngồi trong phòng làm việc bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi loại tia này.

Do đó, ngoài việc trang bị các loại quần áo chống nắng, trang bị ô, kính râm thì vẫn cần phải sử dụng thêm kem chống nắng nha các bạn.

2. SPF là gì?

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số cho biết khả năng chống nắng, đo xem kem chống nắng sẽ bảo vệ da khỏi tia UVB tốt như thế nào.

 

Trên vỏ của các tuýp kem chống nắng, bạn thường gặp những con số như SPF 15, SPF 30, SPF 50, SPF 60.

Những số đi kèm sau SPF chính là chỉ số chống nắng của tuýp kem đó. Chỉ số SPF thấp nhất là 15 và cao nhất là 100.

Thông thường da bạn sẽ có hiện tượng bỏng sau 10 phút ở dưới ánh mặt trời, nếu thoa kem chống nắng SPF 15 đủ lượng sẽ giúp bạn có thể ở dưới nắng 150 phút mà không bị cháy.

Nếu dùng kem chống nắng SPF 50 thì bạn có thể ở dưới nắng 500 phút trước khi bị tia nắng “tấn công”.

Để đơn giản, bạn dùng chỉ số sau SPF nhân với thời gian tối đa mà da bạn có thể chịu được khi ở ngoài nắng mà không bị ảnh hưởng gì thì sẽ biết được loại kem chống nắng đó có thể bảo vệ da bạn trong bao lâu.

Nếu bạn không biết da mình có thể chịu đựng mà không có kem chống nắng trong bao lâu thì hãy dùng con số trung bình là 10 ở trên và nhân với chỉ số SPF của kem.

 

Cơ bản mà nói thì SPF càng cao, thời gian và hiệu quả chống UVB càng tăng:

 • SPF 15 có thể ngăn được 93% tia UVB
 • SPF 30 ngăn được 97% tia UVB
 • SPF 50 ngăn được 98% tia UVB

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, chỉ số này chỉ mang tính tương đối vì nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như loại da, cường độ ánh sáng mặt trời, lượng kem chống nắng được sử dụng, môi trường hoạt động.

Ví dụ, khi bơi hoặc hoạt động thể thao ra nhiều mồ hôi sẽ làm trôi bớt kem chống nắng và giảm hiệu quả chống nắng hay thời gian chống nắng ngắn đi, bạn sẽ phải bôi lại kem chống nắng thường xuyên hơn để đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Các thông số cần quan tâm khi mua kem chống nắng

Chỉ số đầu tiên cần quan tâm tất nhiên là SPF rồi. Nhưng SPF mới chỉ giúp chúng ta bảo vệ da trước tia UVB. Vậy còn tia UVA thì sao?

Bạn hãy chú ý đến chỉ số tiếp theo là PA. PA là gì? PA (Protection Grade of UVA) cho biết mức độ bảo vệ da trước tia UVA của kem chống nắng. PA không đo bằng các con số như SPF mà tính bằng các dấu +, với 4 cấp độ:

 • PA+: có khả năng chống lại tia UVA từ 50-74%
 • PA++: khả năng chống tia UVA tương đối tốt, từ 75-86%
 • PA+++: khả năng chống tia UVA tốt, từ 87-92%
 • PA++++: khả năng chống tia UVA rất tốt, hơn 93%

Trên một số sản phẩm kem chống nắng, đôi khi bạn không thấy chỉ số PA, thay vào đó là Broad-Spectrum như dưới đây chẳng hạn. Broad-Spectrum là chỉ số thay thế PA để biểu thị khả năng chống tia UVA, thường thấy trên các sản phẩm kem chống nắng đến từ Mỹ, Anh.

Nếu không có cả PA và Broad-Spectrum, bạn hãy nhìn lại xem trên bao bì sản phẩm có UVA khoanh tròn không nhé. Nếu có thì hãy yên tâm là sản phẩm chống nắng đó có khả năng bảo vệ da của bạn trước tia UVA.

4. Một số lưu ý

 • Thông thường các chỉ số SPF, PA hay UVA khoanh tròn sẽ được làm nổi bật ngay bên dưới tên sản phẩm chống nắng, bạn chỉ cần nhìn liếc qua là thấy.
 • Bạn nên chọn sản phẩm chống nắng có cả SPF và PA hoặc Broad-Spectrum/UAV khoanh tròn.

 • Với chỉ số SPF, từ 50 trở lên thì khi tăng chỉ số chống nắng, khả năng bảo vệ da trước tia UVB tăng không đáng kể, nên thường chỉ cần SPF50 là đủ để bảo vệ bạn dưới ánh nắng mặt trời rồi. Chỉ số SPF càng cao sẽ chưa nhiều thành phần hóa học hơn và cũng sẽ dễ gây nổi mụn hơn cho da nhạy cảm, với điều kiện thời tiết ở Việt Nam thì các bạn chỉ cần sử dụng kem chống nắng có SPF từ 30 đến 50 là phù hợp nhất.
 • Với PA thì nên chọn PA++ hoặc PA+++.
 • Ví dụ, với sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF 50 PA+++ thì có thể chống lại 98% tia UVB và từ 87-92% tia UVA.

Hãy nhớ, để có làn da tươi trẻ, khỏe đẹp thì đừng bao giờ quên dùng kem chống nắng trước khi ra ngoài bạn nhé. Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn và có thể giúp bạn lựa chọn được loại kem chống nắng phù hợp với mình.

8 BÌNH LUẬN