Mụn đầu đen là thứ vô cùng đáng ghét trên mặt, dù bạn đã rửa mặt rất kỹ và nghĩ rằng mình đã loại bỏ sạch sẽ chúng thì ngay sáng hôm sau đã lại thấy chúng lũ lượt kéo đến. Nếu bạn đang tìm cách đoạn tuyệt với mụn đầu đen thì có tin vui cho bạn đây: Bác sĩ da liễu Zoe Draelos, ở Durham, Bắc Carolina đã tìm ra 8 cách trị mụn đầu đen nhanh, ngăn chặn chúng xuất hiện trở lại, cũng như cách xử lý nếu những đám mụn đáng ghét đó vẫn “gan lì” bám trụ.

1. Nguyên nhân gây mụn đầu đen là gì?

Nguyên nhân gây mụn đầu đen
Nguyên nhân gây mụn đầu đen

Trước khi muốn trị tận gốc mụn đầu đen, bạn cần phải biết mụn đầu đen xuất hiện do đâu. Bác sĩ Draelos cho biết: “Mụn đầu đen là hỗn hợp tạo thành từ dầu, tế bào da chết và vi khuẩn, được đưa vào lỗ chân lông và bịt lỗ chân lông lại. Sau đó, hỗn hợp này từ từ bị đẩy về phía bề mặt ra để được tống ra ngoài, nó tiếp xúc với không khí, bị ôxi hóa và phần đầu của nó chuyển thành màu đen”.

2. Mụn đầu đen khác gì mụn đầu trắng?

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Không giống như mụn đầu đen, mụn đầu trắng có một lớp da mỏng ở trên đầu mụn, ngăn không cho nó bị ôxi hóa (đây cũng là lý do khiến mụn đầu trắng thường ướt, dính và không có màu đen). Hai loại mụn này rất khác nhau, nên với mỗi loại mụn cần có phương pháp xử lý phù hợp. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm sao để hết mụn đầu đen ở mũi cũng như trên toàn da mặt. Đây là những cách trị mụn đầu đen hiệu quả nhất, nếu có điều kiện bạn nên chọn và kết hợp vài phương pháp được nêu dưới đây.

3. Sử dụng sữa rửa mặt chống mụn

Hoạt chất trị mụn Benzoyl peroxide có tác dụng rất tốt và nhanh nhưng lại gây khó chịu cho da, đặc biệt là đối với da khô hoặc da nhạy cảm. Bác sĩ Draelos khuyên nên sử dụng sữa rửa mặt với salicylic acid vì nó không gây gây khó chịu mà vẫn đủ để làm sạch những lỗ chân lông bị mụn đầu đen bịt kín. Ban đầu, bạn sẽ không thấy tác dụng quá nhanh, nhưng dần dần bạn sẽ nhận ra sự hiệu quả và khả năng giúp ngăn ngừa mụn đầu đen mới hình thành nhờ việc giữ cho lỗ chân lông thông thoáng của nó.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm Alba Botanica acne dote deep pore wash, 9,85$ (sữa rửa mặt trị mụn của Alba Botanica).

Alba Botanica acne dote deep pore wash
Alba Botanica acne dote deep pore wash

4. Tiễn biệt các loại dầu với Acid

Bác sĩ Draelos nói rằng: “Hỗn hợp tạo nên mụn đầu đen rất dính, nên trước tiên cần phải làm cho nó long ra”. Mỗi tối, bạn hãy lau mặt nhẹ nhàng bằng khăn sạch có thấm malic, glycolic, lactic, hoặc salicylic acid. Những thành phần này làm sạch các tế bào da chết chui vào lỗ chân lông và phá vỡ hỗn hợp để chúng thoát ra khỏi lỗ chân lông trên da.

Sản phẩm tham khảo: FIRST AID BEAUTY FACIAL RADIANCE PADS, 32$ (dermstore.com)

bi-quyet-tri-mun-dau-den-2
FIRST AID BEAUTY FACIAL RADIANCE PADS

5. Chuyển sang dùng cọ rửa mặt

Theo bác sĩ Draelos: “Nếu bạn sửa mặt bằng sữa rửa mặt có chứa benzoyl peroxide hoặc salicylic acid trong vòng 1 tháng và vẫn thấy mụn đầu đen xuất hiện hãy thử kết hợp với cọ rửa mặt. Những chuyển động nhanh của cọ khi chà trên mặt sẽ giúp làm long hỗn hợp mụn đầu đen nhanh hơn. Nếu bạn có làn da dầu thì nên sử dụng cọ rửa mặt hàng ngày, nếu da bạn nhạy cảm hoặc khô thì nên dùng cọ rửa mặt 2 lần một tuần”.

Sản phẩm tham khảo: Mia 2 Facial Cleansing Brush, 169$ (cọ rửa mặt Mia 2, web tham khảo clarisonic.com).

Mia 2 Facial Cleansing Brush
cọ rửa mặt Mia 2

6. Sử dụng mặt nạ đất sét để giảm thiểu dầu

“Sử dụng mặt nạ đất sét có khả năng hút dầu mỗi tuần một lần, mỗi lần từ 10 đến 15 phút sẽ giúp kiểm soát lượng dầu bám trên da. Càng ít dầu trên bề mặt da, lỗ chân lông càng ít bị tắc và mụn đầu đen cũng sẽ ít xuất hiện hơn”, Draelos khuyên.

Sản phẩm tham khảo: REN CLARIMATTE INVISIBLE PORES DETOX MASK, sephora.com, giá 57$.

REN CLARIMATTE INVISIBLE PORES DETOX MASK
REN CLARIMATTE INVISIBLE PORES DETOX MASK

7. Sử dụng sản phẩm tẩy da chết

Với 25% AHA (alpha-hydroxy acid, như lactic và glycolic) và 2% BHA (beta-hydroxy acid, như salicylic), serum dưỡng da ban đêm T.L.C Sukari Babyfacial sẽ giúp tái tạo bề mặt da bằng cách tẩy các tế bào chết đang tích tụ trên da – một trong những nguyên nhân làm tắc lỗ chân lông. Bạn hãy rửa mặt sạch, lau khô sau đó thoa serum lên, để khoảng 20 phút, sau đó rửa lại mặt bằng nước ấm. Thực hiện 2 tuần 1 lần (đây là mức độ khá mạnh), dần dần bạn sẽ thấy mụn đầu đen hoàn toàn biến mất.

Sản phẩm tham khảo: T.L.C Sukari Babyfacial, 80$.

T.L.C Sukari Babyfacial
T.L.C Sukari Babyfacial

8. Thêm độ ẩm cho da

Nếu bạn đã thử rất nhiều cách để trị mụn đầu đen thì khả năng rất cao là chúng đã khiến da bạn bị khô đi, và trái ngược với mong đợi, điều này sẽ làm cho da thêm dầu và nhiều mụn đầu đen hơn. Vì vậy, bên cạnh việc nỗ lực trị mụn đầu đen bạn đừng quên dưỡng ẩm cho da.

Không cần đến những loại kem dưỡng ẩm quá “nặng đô”, bạn chỉ cần một sản phẩm dưỡng ẩm nhẹ nhàng, chẳng hạn như Daily Moisture, hỗn hợp được chiết xuất từ cây phỉ, glycerin và tảo, giúp cấp nước kịp thời cho da. Tất nhiên, sản phẩm này chắc chắn sẽ khiến mụn đầu đen giảm đi.

Sản phẩm tham khảo: 62$, skinceuticals.com.

Daily Moisture của Skinceuticals
Daily Moisture của Skinceuticals

9. Nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ da liễu

Sau khi sử dụng cả 7 cách trên trong vòng  1,5 tháng mà làn da của bạn không có tiến triển gì, đám mụn đầu đen vẫn ở đó như trêu ngươi bạn thì hãy tìm một bác sĩ da liễu. Họ sẽ dùng những dụng cụ chuyên dụng tại phòng khám da liễu để lấy mụn đầu đen hoặc kê retinoid (giống như retinol) cho bạn để tăng tốc độ đào thải da chết của da.

Đến phòng khám da liễu
Đến phòng khám da liễu

Hy vọng với những lời khuyên trên đây, bạn sẽ thoát khỏi sự đeo bám của đám mụn đầu đen xấu xí. Với mụn đầu đen trên da, bạn không có cách nào khác là kiên trì, chăm chỉ và tìm đúng phương pháp, dần dần chúng sẽ phải biến mất mà thôi.

Có thể bạn quan tâm:

(Theo Cosmopolitan)